[AutoLISP] Xuất tọa độ điểm – tọa độ ranh theo hệ tọa độ VN-2000

Việc xuất tọa độ trong AutoCAD từ hệ tọa độ CAD sang hệ tọa độ quốc gia VN-2000 tương đối thuận tiện. Trong AutoCAD thì lấy tọa độ bằng lệnh ID của một vài điểm hoặc List để lấy tọa độ của các điểm gãy khúc của Polyline rất tốt. Tuy nhiên, làm việc với số lượng nhiều vẫn là vấn để cần giải quyết.

Xuất tọa độ theo VN-2000

Với việc xuất tọa độ của ranh đất khoảng 200-300 điểm là chuyện bình thường và rất thường xuyên gặp phải. Những ai chưa tiếp xúc nhiều với AutoLISP thì quả thật là một công việc nhàm chán và mất thời gian.

Dưới đây là LISP xuất tọa độ theo hệ tọa độ VN-2000 để cho người dùng đỡ vất vả hơn trong việc xuất tọa độ ra bản vẽ. Chỉ cần cầm chuột click, click và … click.
Xem Video bên dưới hoặc xem trực tiếp trên Youtube

 

Yêu cầu và chuẩn bị

  • Bản vẽ đúng tọa độ ranh mốc đo vẽ theo hệ tọa độ VN-2000 để đảm bảo xuất tọa độ ra đúng theo yêu cầu công việc.
  • Bộ LISP xuất tọa độ (download bên dưới)
  • Trong LISP này có sử dụng hàm có sẵn của thư viện trong bộ Express của AutoCAD nên nếu bạn chưa cài bộ Express thì sẽ báo lỗi.

Download

Hướng dẫn Download từ link rút gọn OuoBước 1Chọn vào ô Tôi không phải là người máy (I’m not a robot) và xác nhận hình ảnh theo yêu cầu (nếu có)Error
Bước 2
Đợi hết 3s, chữ GET LINK sẽ sáng lên. Bấm vào nút GET LINK để tải về

Các bước thực hiện

a. Copy file “VTD_TD.dwg” vào thư mục Support của phiên bản AutoCAD đang sử dụng.

b. Load AutoLISP bằng lệnh AP, sẽ có thông báo hiện lên các lệnh cho bạn thực hiện; Nếu chỉ đơn thuần là lấy tọa độ tại các điểm cần chọn trên màn hình thì sử dụng lệnh TDD, còn nếu muốn xuất tọa độ của ranh bản đồ ra bản vẽ thì sử dụng lệnh TDP.

c. Lệnh TDD – Xuất tọa độ bằng cách chọn điểm trên màn hình

  • Gõ lệnh TDD
  • Chọn số thập phân mà bạn muốn hiển thị. Ví dụ bạn muốn xuất tọa độ sau dấu thập phân là 3 chữ số (123456,789) thì bạn nhập là 3
  • Click chọn điểm muốn xuất tọa độ, vậy là xong. Nếu muốn xuất tọa độ các điểm còn lại thì chỉ việc chọn điểm cần xuất tọa độ. Nếu muốn dừng thì chỉ cần bấm phím Esc

d. Lệnh TDP – Xuất tọa độ tại các điểm gãy khúc của đường Polyline (Thường dùng để xuất tọa độ của ranh đất)

  • Gõ lệnh TDP
  • Chọn số thập phân mà bạn muốn hiển thị.
  • Chọn đường Pline (LWPolyline) muốn xuất tọa độ ra bản vẽ.

Lưu ý:
Sau khi xuất tọa độ ra bản vẽ,nếu bạn muốn lấy danh sách tọa độ điểm thì nhấn phím F2, bảng AutoCAD Text Window sẽ hiện lên, danh sách tọa độ điểm sẽ nằm bên dưới dòng lệnh Command.

Xuất tọa độ theo VN-2000

Thể hiện bản vẽ

Block sử dụng là Dynamic Block nên việc chỉnh sửa lại cách thể hiện bản vẽ tương đối nhẹ nhàng. Ví dụ muốn kéo dài hàng loat các Block ra để các text tọa độ không bị che bởi Leader, chỉ cần chọn các block và thay đổi tăng hoặc giảm chiều dài đường gióng (Distance).

Xuất tọa độ theo VN-2000

Tăng giảm kích thước đường gióng (Mục Distance trong tab Custom)
Xuất tọa độ theo VN-2000

Trường hợp khi dùng LISP thì chỉ hiện lên bảng Enter Attributes với Tên cọc (1), Tọa độ X (X=), tọa độ Y (Y=) còn lại trắng tinh, và khi bấm OK thì chỉ hiện Block tọa độ nhưng X và Y không có giá trị gì thì fix lỗi như sau
ATTDIA, đưa về 0
ATTMODE, đưa về 1
ATTREQ, đưa về 1.
Hoặc tải LISP sau về và dùng lệnh FIX để sửa lỗi.
Download
UPDATE 04/7/2018.
– Bổ sung thêm lệnh TDDX: Xuất tọa độ điểm và xuất dữ liệu qua file Excel.
– Bổ sung thêm lệnh TDPX: Xuất tọa độ của Polyline và xuất dữ liệu qua file Excel.
– Sửa lỗi không xuất được được tọa độ ra AutoCAD do các phiên bản CAD đời mới thay đổi biến hệ thống liên quan đến Block attributes.
Download

Lập bảng thống kê tọa độ góc ranh

Bạn chỉ cần xuất tọa độ trực tiếp trên bản vẽ hay lập bảng thống kê tọa độ góc ranh?

Nếu bạn cần lập bảng thống kê tọa độ góc ranh thì xem thêm: Xuất tọa độ và lập bảng thống kê tọa độ góc ranh theo hệ VN-2000


Để lại bình luận bên dưới nếu bạn có thắc mắc hoặc cần trợ giúp từ chúng tôi.

Phản hồi